



ไทยอพยพเดินทางกลับบ้านแล้ว
ราษฎรไทยบ้านป่ากล้วย ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ตกใจต่อการทิ้งระเบิดล้ำแดนของเมียนมา ที่ถูกส่งไปอาศัยอยู่ที่บ้านห้วยกองก๊าด ได้พากันเดินทางกลับบ้านเรือนแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังคงมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่ไว้วางใจต่อสถานการณ์ชายแดน
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2569 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ปกติ ได้มีการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ตื่นตระหนก และให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิต ร่วมประสานงานกับทางอำเภอ ในส่วนของ ราษฎร บ.ป่ากล้วย ต.แม่สามแลบ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวฯ ก่อนหน้านั้นเดินทางเข้ามาพักคอยในพื้นที่ บ.ห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.แม่สามแลบ จำนวน 14 คน ซึ่งล่าสุดวันนี้ ได้เดินทางกลับบ้านเรือนตนเอง เรียบร้อยแล้วหลังเหตุการณ์สงบ
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เปิดเผยต่อไปว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อคืนที่ผ่านมาทาง อบต.แม่สามแลบ ได้จัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวัง ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน อปพร.ชรบ. อส.และผู้นำชุม ในการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ และได้ประสานบูรณาการความร่วมมือกับทางอำเภอสบเมย และฝ่ายความมั่นคง ทพ.36 รวมทั้งได้กำชับให้ผู้นำชุมชน จนท.อปพร. อบต. และ จนท.ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง สมาชิก อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. ร่วมกับทหารพราน และตำรวจ เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์ ลาดตระเวนในชุมชนตลอดแนวลำน้ำสาละวิน ได้ตัดจัดเตรียมจุดอพยพพื้นที่ปลอดภัยในการรองรับ หากเกิดสถานการณ์รุนแรง ประชาชนสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามแผนทันที รวมถึงพื้นที่ปลอดภัยหากชาวบ้านฝั่งโน้นได้อพยพข้ามมาพักพิงชั่วคราว
————————————————
นายทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน
Share this content:
