

ข่าว.ตำรวจวังสมบูรณ์ สระแก้ว จัดอบรมซ้อมแผน “หนี ซ่อน สู้” รับมือเหตุกราดยิง-คนคลุ้มคลั่งในโรงเรียน เสริมความปลอดภัยสถานศึกษา
สระแก้ว – สถานีตำรวจภูธรวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว จัดกิจกรรมอบรมและซ้อมแผนเผชิญเหตุบุกรุก กราดยิง และเหตุคนคลุ้มคลั่งอาละวาดในสถานศึกษา ตามแนวทาง “หนี ซ่อน สู้ (Run Hide Fight)” เพื่อเตรียมความพร้อมให้ครู นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา สามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่ โรงเรียนบ้านไทรทอง ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดย พ.ต.อ.วิสาขะ เพ็ชรเกษม ผู้กำกับการ สภ.วังสมบูรณ์ และ พ.ต.ท.พัสกร พรหมอยู่ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.วังสมบูรณ์ มอบหมายให้ พ.ต.ท.กิตตินันท์ พ่วงมาลี สารวัตรป้องกันปราบปราม และ ร.ต.อ.ไวยกรณ์ ทัศบุตร รองสารวัตรป้องกันปราบปราม เป็นผู้ดำเนินการจัดกิจกรรมอบรมและซ้อมแผนประจำปีงบประมาณ 2569
ภายในงานได้รับความร่วมมือจาก นางนันทัชพร โตเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไทรทอง นำคณะครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนเข้าร่วมการฝึกอบรมอย่างพร้อมเพรียง
การอบรมประกอบด้วยการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “การเผชิญเหตุและการป้องกันความรุนแรงในสถานศึกษา” พร้อมการฝึกซ้อมแผน “หนี ซ่อน สู้ (Active Shooter)” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ถ่ายทอดแนวทางการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุร้ายภายในโรงเรียน เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจบทบาทหน้าที่และสามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมในสถานการณ์คับขัน
นอกจากนี้ ยังมีการจำลองสถานการณ์คนร้ายบุกรุกเข้ามาก่อเหตุภายในโรงเรียน เพื่อฝึกการประสานงาน การสั่งการ และการติดต่อสื่อสารระหว่างโรงเรียน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชุมชนโดยรอบ ให้สามารถควบคุมสถานการณ์และลดความสูญเสียได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
สภ.วังสมบูรณ์ ระบุว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับมาตรการความปลอดภัยในสถานศึกษา สร้างความพร้อมในการรับมือเหตุฉุกเฉิน และลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครองในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม….
…….รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว…
Share this content:
