#ยังหนักสถานการณ์น้ำที่สะพานซูตองเป้ยังน่าวิตกหลังฝนตกไม่หยุด









บรรยากาศเช้าวันนี้ (วันที่ 4 สิงหาคม 2569) ที่บริเวณสะพานซูตองเป้ วัดภูสมณาราม ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ต้องประกาศงดการเที่ยวชมตัวสะพานตั้งแต่วานนี้เป็นต้นไป เนื่องจากกระแสน้ำหลากเข้าพัดที่ตัวสะพาน จนทำให้ตอม่อของสะพานทรุดจนเกรงจะเกิดอันตราย แต่ยังสามารถเที่ยวชมความสวยงามของบริเวณวัดได้นั้น
จากฝนที่ยังคงตกอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็ส่งผลให้ระดับน้ำของลำน้ำแม่สะงา เพิ่มระดับขึ้นสูงมากกว่าเมื่อวานนี้เล็กน้อย ทำให้นาข้าวของชาวบ้านรอบๆ พื้นที่ของสะพาน ยังคงจมอยู่ใต้นำ้และมีเศษหิน ดินและกอสวะหลากมาพร้อมกับน้ำกองรวมกันที่นา นอกจากนี้จุดตอม่อของสะพานที่ได้รับความเสียหายก็ยังเป็นปัญหาไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากระดับน้ำบริเวณดังกล่าวลึกมาก ต้องรอให้ระดับน้ำลดลงในระดับที่ปลอดภัยก่อนจึงจะทำการแก้ไขได้
ในขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอน ออกประกาศแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังพายุลูกใหม่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามา ช่วงระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะมีฝนตกเพิ่มต่อไปได้อีกระยะหนึ่งด้วย
////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน
วันที่ 4 สิงหาคม 2569
Share this content:
