ลำปาง- ตร.ลำปาง ควบคุมตัวอดีตสามี มือปืนโหดยิงอดีตภรรยาเสียชีวิต ยอมรับสารภาพ โดนคดีหนัก 3 ข้อหา










เมื่อเวลา 10.00 นวันที่ 28 ก.ค 2569 ที่จ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.เมืองลำปาง พ.ต.ท.วิเชียร ใจสันกลาง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองลำปาง ควบคุมตัวนายเดช อายุ 61 ปี ชาว จ.ลำปาง ผู้ต้องหาออกจากห้องคุมขังไปสอบสวนปากคำเพิ่มเติมเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานก่อนสรุปสำนวนเตรียมฝากขังศาลส่งอัยการเพื่อรับฟ้องต่อไป โดยมีทนายหลวงหรือทนายความของแผ่นดิน ร่วมรับฟังการสอบสวนเนื่องจากคดีถึงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต โดยสอบสวนตั้งแต่เวลา 10.00 -14.30 น.รวมกว่า 4 ชั่วโมงครึ่ง จึงเสร็จสิ้น
จากการสอบสวนนายเดช ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุทั้งหมดจึงควบคุมตัวดำเนินคดีข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ยิงปืนในที่สาธารณะ เมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน โดยในชั้นสอบสวนตำรวจไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์และเตรียมนำผู้ต้องหาฝากขังศาลในวันที่ 29 ก.ค.นี้
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 27 ก.ค.2569 พ.ต.ท.วิเชียร ใจสันกลาง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 12/1 ซอยช่างแต้ม 1 ถนนช่างแต้ม ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง ชื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบพ.ต.อ.คมสันต์ บำรุงยศ ผกก.สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธานี ตันจันทร์กูล รอง ผกก.ป. สภ.เมืองลำปาง และแจ้งประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง กู้ชีพ รพ.ลำปาง แพทย์เวร รพ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ตำรวจชุดสายตรวจ สภ.เมืองลำปาง รุดไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น บริเวณหน้าบ้าน พบปลอกอาวุธกระสุนปืนตกอยู่ 4 ปลอกจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ตรวจสอบภายในบ้านพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง ทราบชื่อต่อมานางธัญญพัทธ์ หรือ ชมพู่ อายุ 55 ปี ชาวชุมชนช่างแต้ม นอนตายจมกองเลือด ตรวจสอบตามลำตัวพบรอยถูกยิงด้วยอาวุธกระสุนปืนขนาด .38 เข้าที่ท้องบริเวณใกล้สะดือ ราวนมซ้ายและไหล่ขวา เจ้าหน้าที่จึงร่วมชันสูตรก่อนมอบให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำศพสู่แผนกนิติเวช รพ.ลำปาง
จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือนายเดช อายุ 61 ปี อดีตสามี ที่จดทะเบียนหย่ากับนางชมพู่ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ค่าจดทะเบียนหย่า 150,000 บาทและให้เงินใช้อีกเดือนละ 35,000 บาท แต่ยังอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน ก่อนเกิดเหตุในช่วงเวลาดังกล่าวผู้ตายกลับเข้ามาในบ้าน ต่อว่านายเดชให้ย้ายไปอยู่บ้านอื่นและเรื่องติด GPS ในรถติดตามตัวทำให้ไม่เป็นอิสระและเป็นการไม่ให้เกียรติกัน รวมทั้งการเที่ยวกลางคืนและการแบ่งทรัพย์สิน จนเกิดการทะเลาะกัน
ก่อนที่นายเดชจะขึ้นไปที่ชั้น 3 นำอาวุธปืนมายิงใส่นางชมพู่จำนวน 5 นัดเสียชีวิติคาที่ก่อนโยนปลอกอาวุธกระสุนปืนทิ้งที่หน้าบ้านและหลบอยู่ภายในบ้าน ก่อนมอบตัวกับตำรวจพร้อมอาวุธปืนและลูกกระสุน 1 นัดในรังเพลิงที่ใช้ก่อเหตุ และปลอกอาวุธกระสุนปืน 4 ปลอก หายไป 1 ปลอก ตรวจค้นภายในห้องนอนพบอาวุธกระสุนปืนอีก 4 นัด เจ้าหน้าที่ึจึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานและควบคุมตัวนายเดชดำเนินคดี
สำหรับนางธัญพัทธ์ หรือ ชมพู่ ประกอบกิจการ “ลำปางลิสซิ่ง”อาคาร3ชั้น หน้าสำนักงานเทศบาลนครลำปาง มาเป็นเวลายาวนานเป็นผู้มีจิตใจดี ชอบเต้นออกกำลังกายและเป็นที่รักของชาวบ้านและชุมชนเป็นคนใจบุญที่ภายชุมชน กับนายเดชสามีก็รักกันดีโดยมีลูกชายโตอายุ 20 กว่าปี ไ่ม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นยังความโศกเศร้าอาลัยให้กับผู้ที่รักและเพื่อนฝูงเป็นอย่างยิ่ิง
ส่วนบ้านที่เกิดเหตุยังปิดเงียบไม่มีคนอยู่ ศพนางชมพู่เก็บไว้ที่ รพ.ลำปาง ในระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค.และวันที่ 30 ก.ค. ญาติ จะนำศพมาประกอบพิธีทางศาสนาสวดพระอภิธรรมที่วัดช่างแต้ม และฌาปนกิจศพ ที่สุสานไตรลักษณ์ อ. เมืองลำปาง ในวันที่ 31 ก.ค.นี้.
วินัย/ลำปาง รายงาน.
Share this content:
