



สตูล จัดงานเชิดชูวัฒนธรรมท้องถิ่น เปอรานากัน สู่การท่องเที่ยวสร้างสรรค์ เชื่อมโยง 6 จังหวัด
ที่บริเวณถนนบุรีวานิช เขตเทศบาลเมืองสตูล หรือชุมชนย่านเมืองเก่าสตูล จ.สตูลร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.สตูลกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันทกจ.กระบี่ ภูเก็ต พังงา ระนอง ได้ร่วมกันจัดงาน “ชื่นชม ยลวิถี เปอรานากัน” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยมี นายคณิต คงช่วย ผวจ.สตูล เป็นประธานในพิธี นางสาวภัชกุล ตรีพันธ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจ.สตูล กล่าวรายงาน มีประชาชนพร้อมใจกันแต่งชุดสไตล์เคบาย่า ชุดยาหยา ชุดกุรง และชุดสวยงามเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก
กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 ก.ค. 69 ภายใต้แนวคิดการนำทุนทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ร่วมของพื้นที่ชายฝั่งอันดามันมาต่อยอดสู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ผ่านการนำเสนอ วัฒนธรรมเปอรานากัน อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนประวัติศาสตร์การค้า การเดินทาง และการผสมผสานของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ กลายเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ฝั่งอันดามัน สำหรับ จ.สตูลมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งไทย มลายู และจีน รวมถึงวิถีชีวิตของพี่น้องชาวพุทธและมุสลิมที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนมายาวนาน สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรม การแต่งกาย ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และอาหาร สามารถพัฒนาเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้อย่างมีศักยภาพ
ภายในงานมีกิจกรรมที่สะท้อนเสน่ห์และอัตลักษณ์ของวิถีเปอรานากันอย่างหลากหลาย อาทิ นิทรรศการภาพเก่าเปอรานากัน 6 จังหวัด การแสดงงิ้ว การแสดง Mapping การประดับตกแต่งแสงไฟ การสาธิตปรุงอาหารเปอรานากัน การประกวดมิสเคบาย่าและหนูน้อยเคบาย่า ร้านจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นกว่า 120 ร้าน การจัดงาน “ชื่นชม ยลวิถี เปอรานากัน” ในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าของวัฒนธรรมเปอรานากัน เชื่อมโยงอัตลักษณ์ของ 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน และต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวคุณภาพ อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้และกระจายประโยชน์ทางเศรษฐกิจสู่ประชาชนและชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม…..
คอดีเย๊าะ เงินเจริญ //จ.สตูล
Share this content:
