


สตูลเปิดแล้วเส้นทางเรือเฟอรี่สตูลเปอร์ลิส
ที่ท่าเทียบเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล นายนพพร หนูเพชร ปลัดจังหวัดสตูล ให้การต้อนรับ ต่วนอาบูบากา ฮำซา มุขมนตรีรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางเข้าร่วมการซักซ้อมปฏิบัติการเต็มรูปแบบ (Full-Scale Simulation) เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการเส้นทางเรือเฟอร์รี่ กัวลาเปอร์ลิส–ตำมะลัง ซึ่งมีกำหนดเริ่มให้บริการในวันที่ 9 ก.ค.69
การซักซ้อมในครั้งนี้เป็นการทดสอบขั้นตอนการเดินเรือและการผ่านพิธีการของทั้งสองประเทศ โดยคณะได้เดินทางจากท่าเรือโดยสารกัวลาเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย มายังท่าเทียบเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ระยะทาง15 กม. ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที พร้อมทดสอบการตรวจหนังสือเดินทางและบอร์เดอร์พาส การผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ตลอดจนการอำนวยความสะดวกและการบูรณาการการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การเปิดให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ
โดยคณะฝ่ายรัฐเปอร์ลิสและฝ่ายจ.สตูลได้ร่วมประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรตำมะลัง เพื่อสรุปผลการซักซ้อม แลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะ และติดตามความพร้อมในทุกด้าน ก่อนเปิดให้บริการเส้นทางเรือเฟอร์รี่ กัวลาเปอร์ลิส–ตำมะลัง ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 โดยเรือจะออกจากท่าเรือตำมะลังเวลา09.30 น. และออกจากท่าเรือกัวลาเปอร์ลิส เวลา16.00น.เบื้องต้นวันละ 1 เที่ยว สำหรับจ.สตูลมีการเดินเรือระหว่างประเทศคือสตูล-ลังกาวี รัฐเคดาห์ มาเป็นเวลานานแล้ว และเส้นทางสตูล –กัวลาเปอร์ลิส รัฐเปอร์ลิส ถือเป็นเส้นทางใหม่เนื่องจาก ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง ส่งเสริมการท่องเที่ยว และสนับสนุนการค้าและเศรษฐกิจชายแดนระหว่างจังหวัดสตูลกับรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียต่อไป…………….
คอดีเย๊าะ เงินเจริญ //จ.สตูล
Share this content:
