ผู้ว่าฯพัทลุงประกาศวาระเร่งด่วน 90 วัน เดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบ ตั้งเป้า “พัทลุงปลอดภัย” สร้างความมั่นใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว

********นายสุจินต์ วาจากิจ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า ได้สั่งการทุกอำเภอและหน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัด เร่งยกระดับมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมอย่างจริงจัง หลังสถานการณ์อาชญากรรมในบางพื้นที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและมีความรุนแรงมากขึ้น จนส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหาอาชญากรรมเป็น “วาระเร่งด่วนของจังหวัด” โดยให้นายอำเภอเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่ และให้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และภาคประชาชน เพื่อดำเนินมาตรการเชิงรุกให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 90 วัน สำหรับมาตรการสำคัญประกอบด้วย การวิเคราะห์สถานการณ์อาชญากรรมรายพื้นที่ การจัดตั้งชุดปฏิบัติการบูรณาการด้านความมั่นคง การตรวจสอบและจัดระเบียบพื้นที่เสี่ยง การปราบปรามยาเสพติด อาวุธปืนเถื่อน การพนัน การแข่งรถในทาง และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมถึงการจัดตั้งกลไกรับเรื่องร้องเรียนและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอ
********นอกจากนี้ ยังเน้นการสร้างเครือข่ายภาคประชาชน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน อาสาสมัคร และผู้นำชุมชน ให้ร่วมเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส และเฝ้าระวังภัยในพื้นที่ เพื่อสร้างชุมชนที่เข้มแข็งและปลอดภัย โดยให้ทุกหน่วยงานต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังต่อผู้กระทำผิด ผู้สนับสนุน และเครือข่ายอาชญากรรมทุกระดับ พร้อมขยายผลไปถึงผู้บงการและผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลัง โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการทำให้จังหวัดพัทลุงเป็นพื้นที่ที่ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยภายใน 90 วัน ต้องเห็นผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้แนวคิด “พัทลุงปลอดยาเสพติด ปลอดอาวุธเถื่อน ปลอดผู้มีอิทธิพล และปลอดภัยสำหรับประชาชนทุกคน” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน นักลงทุน และนักท่องเที่ยว อันจะนำไปสู่การพัฒนาจังหวัดอย่างมั่นคง
นายสุธรรม คงเพชร/พัทลุง/รายงาน
Share this content:
