


ต้นไม้ใหญ่โค่นปิดถนนรถฉุกเฉินติดในที่เกิดเหตุ
เตือนใช้ทางหลวงในแม่ฮ่องสอนระวังต้นไม้ล้มขวางทาง เกิดเหตระทึก ฝนตกหนักส่งผลให้ต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นล้มขวางทางหลวงหมายเลข 1095 ตัดขาดเส้นทางสัญจรระหว่างอำเภอปางมะผ้าและบ้านลูกข้าวหลาม รถติดหนึบรวมถึงรถพยาบาลนำส่งผู้ป่วยวิกฤต ล่าสุดเจ้าหน้าที่และพลเมืองดีร่วมใจเคลียร์เปิดทางเรียบร้อยแล้ว พร้อมแจ้งเตือนผู้ใช้ทางระมัดระวังเป็นพิเศษช่วงอากาศแปรปรวน
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2569 นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ จึงขอแจ้งเตือนผู้ใช้ทาง ปักหมุดจุดเสี่ยง 1095 และ 108 เนื่องจากช่วงนี้มีสภาพอากาศแปรปรวนและมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ จึงขอแจ้งเตือนผู้ใช้เส้นทางหลวงในจังหวัด เส้นทางที่ต้องเฝ้าระวัง ทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่ฮ่องสอน – ปาย – เชียงใหม่) และ เส้นทางสาย 108 (แม่ฮ่องสอน – แม่สะเรียง – ฮอด – เชียงใหม่)
และให้ชะลอความเร็วและเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ โดยเฉพาะบริเวณทางโค้งและจุดอับสายตา เฝ้าระวังสิ่งกีดขวางที่อาจเกิดขึ้นฉับพลัน เช่น กิ่งไม้หัก ลำต้นไม้โค่น หรือเศษดินและหินสไลด์ตามไหล่ทาง ตรวจสอบสภาพอากาศและเช็กเส้นทางก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
หากมีฝนตกหนักหรือลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
ทั้งนี้ เมื่อค่ำวานที่ผ่านมา ( 22 พ.ค.69 ) ตนและ พร้อมคณะหัวหน้าส่วนราชการ ประชาสัมพันธ์จังหวัดและสื่อมวลชนต้องติดแหง่กในพื้นที่กว่า 1 ชั่วโมงถึงรอดกลับมายังจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ สาเหตุเกิดจาก ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า และมีลมพายุรุนแรง ส่งผลให้ต้นไม้ใหญ่ข้างทางทานแรงลมไม่ไหว หักโค่นลงมาปิดทับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 ที่เชื่อมระหว่าง อ.ปางมะผ้า – อ.เมืองแม่ฮ่องสอน
ทั้งนี้ คณะ ได้เผชิญกับเหตุต้นไม้ล้มขวางถนนอย่างกะทันหัน จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันลงไปช่วยลากและย้ายกิ่งไม้ท่ามกลางสายฝนจนเส้นทางผ่านไปได้ แต่หลังจากขับรถต่อมาได้ไม่ถึง 1 นาที ก็ต้องชะงักอีกครั้งเมื่อพบกับ ต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นล้มกีดขวางการจราจรเต็มพื้นที่ บนทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย – แม่ฮ่องสอน) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 151 (ระหว่างตัวอำเภอปางมะผ้าและบ้านหลุกข้าวหลาม) ส่งผลให้การจราจรถูกตัดขาดทั้ง 2 ช่องทางทันที
เกิดผลกระทบวงกว้าง ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ส่งผลให้มีรถติดสะสมเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ที่น่าเป็นห่วงคือมีรถพยาบาลจากโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ที่กำลังนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินติดอยู่ภายในพื้นที่ดังกล่าวด้วย
พลังพลเมืองดีร่วมใจ เจ้าหน้าที่รุดเคลียร์ทางด่วน หลังเกิดเหตุ ประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงชาวบ้านหลุกข้าวหลาม ได้แสดงน้ำใจเป็นพลเมืองดี นำขวานและเครื่องมือเท่าที่หาได้ในครัวเรือนเข้าช่วยกันตัดทอนกิ่งไม้เพื่อเปิดทางเบื้องต้น พร้อมประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ต่อมา นายวีรพงศ์ รัตนศรี นายอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อได้รับแจ้งเหตุ ได้สั่งการด่วนให้ปลัดอำเภอ นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอปางมะผ้า พร้อมเลื่อยยนต์จากที่ทำการอำเภอ ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อทำการตัดแต่งและเคลื่อนย้ายลำต้นไม้ออกจากผิวจราจร เนื่องจากต้องเร่งเปิดทางให้รถพยาบาลสามารถไปส่งผู้ป่วยได้ทันท่วงที
ต่อมาเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนสามารถดำเนินการเคลียร์สิ่งกีดขวางและทำความสะอาดผิวจราจรเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้เปิดช่องทางการจราจรให้รถทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านได้ตามปกติ
----------------------------------------
นายทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน
Share this content:
