เชียงใหม่-ตร.ภาค 5 เปิดยุทธการณ์ “ฟ้าลั่นที่สันผีเสื้อ” กวาดล้างแรงงานต่างด้าว หลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญค่าหมกศพในห้องน้ำ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจแม่ปิงจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.ยุทธนา แก่นจันทร์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อกวาดล้างอาชญากรรมและกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ยกระดับมาตรการความปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน หลังเกิดคดีสะเทือนขวัญในพื้นที่







สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2569 สภ.แม่ปิง ได้รับแจ้งเหตุสะเทือนขวัญพบศพหญิงสาว เชื้อชาติไทยใหญ่ ทราบชื่อภายหลังคือ นางคำอิง (หรือนางคำยิ่ง) นอนเสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำของห้องพักไม่มีชื่อ ห้องหมายเลข 8 ในพื้นที่ ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จากการสืบสวนและตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าผู้เช่าห้องพักคือ นายจายสู้ ชายสัญชาติเมียนมา อายุ 46 ปี ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์พาผู้เสียชีวิตเข้ามาที่ห้องพักในคืนวันที่ 16 พฤษภาคม ก่อนจะหายตัวไป ต่อมา นายเคอ บุตรชายของผู้เสียชีวิต ได้ยืนยันอัตลักษณ์บุคคลจากเสื้อผ้า ทรงผม และแหวนของมารดาที่โรงพยาบาลสวนดอก ตำรวจจึงรวบรวมหลักฐานและขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกหมายจับนายจายสู้ ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา” ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการหลบหนีไปยังประเทศเมียนมา
จากคดีดังกล่าว ประกอบกับสถิติการก่อเหตุของกลุ่มบุคคลต่างด้าวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน ตำรวจภูธรภาค 5 จึงได้เปิดยุทธการ “ฟ้าลั่น ที่สันผีเสื้อ” บูรณาการกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายรวม 10 จุด ทั้งบ้านพัก ห้องแถว และสถานที่ทำงานของคนต่างด้าว ผลการปฏิบัติการสามารถควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวมาจัดทำประวัติและบันทึกภาพลงฐานข้อมูลอาชญากรรมจำนวน 150 ราย พร้อมทั้งจับกุมดำเนินคดีผู้กระทำความผิดกฎหมายรวม 20 ราย แบ่งเป็นข้อหาทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ 15 ราย (สัญชาติเมียนมา), ข้อหาไม่สามารถแสดงใบอนุญาตทำงานต่อเจ้าหน้าที่ได้ทันท่วงที 2 ราย (สัญชาติเมียนมา) และข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอีก 3 ราย (สัญชาติเมียนมา 2 ราย และเชื้อชาติปาเกอญอ 1 ราย)###### นิวัตร ธาตุอินตันทร์ เชียงใหม่
Share this content:
