



ข่าว.ขนส่งสระแก้ว เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการจากอุบัติเหตุทางถนน มอบอุปกรณ์ช่วยเหลือกว่า 2.1 ล้านบาท
(19 พ.ค.69) ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย จัดพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมี ดร.พัชรี ศาลาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายยุทธศักดิ์ ประเสริฐ ขนส่งจังหวัดสระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการ,ผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
สำหรับจังหวัดสระแก้ว ปีงบประมาณ 2568 มีผู้พิการได้รับมอบอุปกรณ์ช่วยเหลือรวมทั้งสิ้น 28 ราย คิดเป็นมูลค่ารวม 2,153,000 บาท โดยอุปกรณ์ที่มอบให้ประกอบด้วย รถนั่งคนพิการ 17 คัน เบาะรองนั่งป้องกันแผลกดทับ 6 อัน หัวลากรถนั่งคนพิการระบบไฟฟ้า 5 เครื่อง เตียงนอนธรรมดาชนิด 3 ไกร์ 2 เตียง เตียงนอนไฟฟ้าชนิด 3 ไกร์ 9 เตียง ที่นอนลม 5 หลัง ที่นอนโฟมกระจายแรงป้องกันแผลกดทับ 1 หลัง เครื่องดูดเสมหะ 3 เครื่อง เครื่องผลิตออกซิเจน 1 เครื่อง เครื่องย้ายคนพิการแบบไฟฟ้า 7 เครื่อง ขาเทียมระดับเหนือเข่า 1 ขา และขาเทียมระดับใต้เข่า 5 ขา
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง กรมการขนส่งทางบก สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ กรมการแพทย์ ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดสรรเงินเป็นค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการอันเนื่องมาจากการประสบภัยที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน โดยกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก ได้นำรายได้ส่วนหนึ่งจากการประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวย หรือ “Super Number” มาจัดสรรเป็นงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์
ขณะที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดหาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้พิการ เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตประจำวัน รวมถึงประกอบอาชีพได้ใกล้เคียงกับบุคคลทั่วไปมากที่สุด
ด้าน ดร.พัชรี ศาลาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า การจัดสรรเงินค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ถือเป็นภารกิจสำคัญในการบรรเทาความเดือดร้อน ช่วยให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้รับการรักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายอย่างเหมาะสม พร้อมแสดงความหวังว่าผู้ได้รับมอบอุปกรณ์ทุกคนจะสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ที่ได้รับอย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความสะดวกในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้น….
….รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว …
Share this content:
