



เตือนน้ำป่าไหลหลาก
สถานีอุตุนิยมวิทยาแม่ฮ่องสอน ยังคงประกาศเตือนให้ระวังฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากไปจนถึงวันที่ 18 พ.ค.2569 ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำปายเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่มขึ้นอีก 53 เซนติเมตร
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2569 สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม เชิงเขาติดแม่น้ำ ให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน เนื่องจากยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อไปอีกจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569 นี้ และในเดือน มิถุนายน จะมีฝนทิ้งช่วง อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชน เฝ้าติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด
ทางด้านสถานีวัดระดับน้ำ บ้านท่าโป่งแดง ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน ได้รายงานระดับน้ำประจำวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 สถานี Sw.5A เวลา 06.00 น. ระดับน้ำ 0.98 ม.ปริมาณน้ำฝน 27.3 ม.ม. พบปริมาณน้ำสูงขึ้น จาก 0.45 ม. เป็น 0.98 . เพิ่มขึ้น 0.53 ม. หรือ 53 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าน้ำเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องและมีปริมาณค่อนข้างมากผิดปกติ จึงขอเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ติดแม่น้ำปาย ให้ระมัดระวังน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนที่อยู่ติดแม่น้ำ หากมีสัตว์เลี้ยงให้นำไปไว้บนที่สูง
สำหรับสถานการณ์ฝนตกในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่จะมีฝนตกในช่วงหัวค่ำไปจนถึงรุ่งเช้า ซึ่งมักจะส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากฉับพลันในห้วงกลางคืน จึงควรระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ
—————————————-
นายทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน
Share this content:
