จ.ระยอง ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุสารเคมีรั่วไหล และเหตุการณ์ซ้ำซ้อน ภายใต้โครงการพัฒนาระบบบัญชาการเหตุการณ์ฉุกเฉิน
วันที่ 7 พฤษภาคม 2569 เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมโกลเด้นซิตี้ ระยอง นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาระบบบัญชาการเหตุการณ์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (Incident Command System : ICS) และการฝึกซ้อมแผนทางทะเล ทางอากาศ และทางบก ในสถานการณ์อุบัติเหตุหมู่และสาธารณภัย รูปแบบเสมือนจริง (Full-Scale Exercise : FSX) มีนายกิตติ เกียรติมนตรี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้าร่วม โครงการดังกล่าวจัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ร่วมกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อพัฒนาระบบบัญชาการเหตุการณ์ และเตรียมความพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉิน อุบัติเหตุหมู่ และสาธารณภัย โดยบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานด้านการแพทย์ฉุกเฉินในจังหวัดระยอง














โครงการประกอบด้วยการอบรมภาคทฤษฎี กิจกรรมกลุ่ม บทบาทสมมติ และการฝึกซ้อมแผนเสมือนจริง เหตุสารเคมีรั่วไหล และอุบัติเหตุทางถนนซ้ำซ้อน มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เพื่อทดสอบการสั่งการ การประสานงาน และการบริหารจัดการทรัพยากรในภาวะฉุกเฉิน ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ร่วมแถลงข่าวและสรุปลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่เทศบาลนครมาบตาพุด
ทั้งนี้ การฝึกซ้อมดังกล่าว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตรวจสอบจุดบกพร่อง เพื่อนำไปปรับปรุงแผนรับมือสาธารณภัยให้มีความพร้อมมากยิ่งขึ้นต่อไป.
สุรสิทธิ์ ทุมมานนท์ ระยอง
ไก่แจ้ รายงาน
Share this content:
