



ไฟป่าเริ่มลุกลามไปทั่ว
อากาศร้อนในตอนกลางวันส่งผลให้มีการลอบเผาป่าอย่างหนัก ล่าสุด 2 วันต่อเนื่อง พบจุดไฟป่าสูงถึง 45 จุด เจ้าหน้าที่ร่วมกับราษฎรเร่งเข้าไปดับไฟป่า โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หวั่นลามเข้าหมู่บ้าน ขณะที่ยอดจุดฮอทสปอตปีนี้ในห้วงเวลาเดียวกันสูงกว่าปีก่อนคาดสถานการณ์อาจจะรุนแรงมากกว่าทุกปี
เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอนรายงานจุดความร้อน (Hotspot) ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS รอบเช้า เวลา 02.32 น.พบจุดความร้อน 24 จุด ส่วนจุดความร้อนประจำวันที่ 21 มีนาคม 2569 (เมื่อวานนี้) จำนวน 21 จุด จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 21 มีนาคม 2569 จำนวน 408 จุด สูงสุดที่อำเภอแม่สะเรียง จำนวน 92 จุด โดยเกิดขึ้นสูงสุดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 204 จุด
จากสถานการณ์ไฟป่าที่เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น สาเหตุหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในเวลากลางวัน ทำให้ใบไม้ในป่าติดไฟได้ง่ายเมื่อมีการลอบจุดไฟป่า ทำให้ไฟป่าลุกลามได้อย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องรวมกับราษฎรในพื้นที่ เร่งทำการดับไฟป่าที่เกิดขึ้น สำหรับบ้านแม่คะตวน หมู่ ๒ ตำบลสบเมย อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผลการปฏิบัติงาน สามารถเข้าดับไฟป่าได้ในบางส่วน บางส่วนไม่สามารถเข้าดับไฟได้เนื่องจากพื้นที่สูงชัน จึงร่วมกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์
ในส่วนของท้องที่บ้านรักไทย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หมู่ที่ ๖ ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เมืองแม่ฮ่องสอน / หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส ๒ (เมืองแม่ฮ่องสอน) ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและประชาชนในพื้นที่บ้านรักไทย เข้าดำเนินการควบคุมและดับไฟได้แล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ร่วมกันจัดทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันการลุกลามไปยังพื้นที่โดยรอบ เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ประมาณ ๑๐ ไร่
นอกจากแหล่งท่องเที่ยวบ้านรักไทยแล้ว ที่บ้านห้วยเสือเฒ่า แหล่งท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาว หมู่ที่ ๘ ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอนเจ้าหน้าที่หน่วยฯร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและประชาชน ในพื้นที่บ้านห้วยเสือเฒ่า เข้าดำเนินการควบคุมไฟป่า และสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้เรียบร้อย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ร่วมกันจัดทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันการลุกลามไปยังพื้นที่โดยรอบ เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้โดยประมาณ ๑๕ ไร่
ทางด้านศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รอง ผอ.ศูนย์ ฯ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เน้นไปที่การป้องกันการลักลอบเผาป่าในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นห้วงฤดูแล้ง แต่ในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ยังคงมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในห้วงวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ
——————————————
นายทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน / 0850309987
Share this content:
