



ลำปาง-อดีตนายทหาร ร้อยโททำบัตรเลือกตั้งฉีกขาด นำตัวส่ง ตร.ดำเนินคดีตามกฎหมายเลือกตั้ง
เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2569 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายทองเนตร ดูใจ ผอ.กกต.ลำปาง ได้รับแจ้งเหตุ ณ หน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยที่ 14 บ้านยางอ้อยใต้ อ.ห้างฉัตร พบผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว ทรายชื่อภายหลัง ร.ท.บุญยาว อายุ 65 ปี อดีตนายทหาร ได้ทำบัตรเลือกตั้งฉีกขาด ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย จึงเดินทางไปตรวจสอบเกิดเหตุ ก่อนนำตัว ร.ท.บุญยาว ส่ง พงส.ห้างฉัตร สอบสวน ทันที เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเลือกตั้ง
จากการสอบสวน ร.ท.บุญยาว ผู้ก่อเหตุ ทราบว่า ไม่ได้ตั้งใจทำให้บัตรเลือกตั้งฉีกขาด แต่ตนนั้นใช้มือคลี่บัตรเลือกตั้งแรงไปและไม่ระมัดระวัง จนทำให้บัตรเลือกตั้งฉีกขาด จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้เข้าควบคุมตัวและรักษาสภาพบัตรที่ถูกฉีกไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเลือกตั้ง
ซึ่งตามข้อกฎหมาย “ห้ามจงใจทำบัตรให้ชำรุดเสียหาย
เลือกตั้ง สส. ห้ามจงใจทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหาย เช่น ฉีกบัตร หรือทำให้เป็นบัตรเสีย หรือทำให้บัตรเสียเป็นบัตรดี หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี (พ.ร.ป.สส.ฯ มาตรา 144)
บัตรประชามติ”ห้ามทำลายบัตรออกเสียงหรือจงใจทำให้บัตรชำรุดเสียหาย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (พ.ร.บ.ประชามติฯมาตรา 74)”เพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป.
วินัย/ลำปาง รายงาน.
Share this content:
