สองสามีภรรยา ปิ๊งไอเดีย เปิดร้านขายกล้วยทอดหนีโจร ลูกค้าต้องเข้าคิวซื้อ
ในวันนี้(18 ธ.ค. 68) จะพาไปดูอาชีพขายกล้วยทอดของสองสามีภรรยา ซึ่งเป็นร้านขายกล้วยทอดธรรมดาเหมือนทั่วไป แต่กลับมีลูกค้ามาเข้าคิวซื้อกันตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปิดร้าน และยังมีชื่อร้านที่ไม่เหมือนใครคือ กล้วยทอดหนีโจร ที่มีที่มาที่ไปไม่ธรรมดา
โดยร้านขายกล้วยทอดหนีโจรนั้นตั้งอยู่ริมถนนสายหนองกลางแตง – โพธาราม เขตเทศบาลโพธาราม โดยอยู่เลยหน้าสภ.โพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ไป 300 เมตร เป็นร้านของนายกันตินันท์ เฟื่องบริบูรณ์ อายุ 49 ปี และนางสาวศศิภัสสร์ จิรภัทรไพศาล อายุ65ปี เป็นเพิงเล็กๆแต่กลับมีลูกค้ามายืนรอต่อคิวซื้ออย่างไม่ขาดสาย โดยเมนูที่ทอดในวันนี้จะมีทั้งกล้วย มัน ฟักทอง และที่เป็นไฮไลท์ของร้าน คือสับปะรด ทอด แต่ก่อนที่จะนำจากกะทะที่ทอดนั้นทางนายกันตินันท์ จะนำของที่ทอดแล้วไปใส่เครื่องปั่นผ้าขนาดเล็กที่มีการดัดแปลงมาเป็นเครื่องปั่นรีดเอาน้ำมันที่ทอดออกมา ทำให้ของทอดที่ร้านนี้แทบจะไม่มีน้ำมันติดเลย และยังมีความหอมกรอบอร่อยไม่เหมือนกล้วยทอดทั่วๆไป จึงเป็นที่นิยมของลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ที่แม้จะต้องมารอคิวนานแต่ก็ยังยอมที่จะยืนรอเพื่อให้ได้กินของอร่อย
ซึ่งนายกันตินันท์ เฟื่องบริบูรณ์ เจ้าของร้านก็บอกว่า เปิดร้านขายกล้วยทอดมา 3 ปี แล้ว โดยเปิดประมาณ 08.30 น. และจะปิดประมาณ 14.30 น. หรือถ้าของหมดก่อนก็จะปิดร้านก่อน ส่วนที่ร้านจะนำมาทอดขาย ก็จะมีทั้งกล้วย มัน ฟักทอง สับปะรด สาเก และแอปเปิ้ล ซึ่งบางช่วงสินค้าก็อาจจะมีไม่ครบเพราะไม่ช่วงฤดูกาลหาวัตถุดิบไม่ได้ จากนั้นก็จะนำมาล้างทำความสะอาดหั่นเตรียมไว้ ก่อนจะนำมาคลุกกับแป้งที่ใช้สำหรับทอดซึ่งเป็นสูตรของทางร้าน ซึ่งของทอดทุกชนิดนั้นจะต้องมีการควบคุมปริมาณไฟให้แรงพอดี ก็จะทำให้ของทอดกรอบและอร่อย โดยเฉพาะกล้วยหากใช้ไฟไม่คงที่จะทำให้กล้วยมีรสชาดฝาด น้ำมันที่ใช้ก็จะเปลี่ยนใหม่ทุกวัน ลูกค้าจะนิยมกินสับปะรดทอดเพราะอร่อย อมเปรี้ยวอมหวานนิดๆและมีความมันจากแป้งทอด และที่สำคัญไม่มีน้ำมันเยิ้มตามชิ้นของทอดเพราะเราจะนำไปสลัดหรือปั่นเอาน้ำมันออกก่อนจะขายให้ลูกค้า ขายในราคาชุดละ 30 บาท แต่ลูกค้ามักจะสั่งหลายชุด หรือสั่งเพิ่มราคา ส่วนสาเหตุที่ต้องตั้งชื่อร้านว่า กล้วยทอดหนีโจร ก็เนื่องมาจากว่า เดิมนั้นตนกับภรรยาทำงานบริษัทที่กรุงเทพฯ ช่วงนั้นภรรยา(นางสาวศศิภัสสร์ ) ได้เกษียณอายุตนก็เลยลาออกกลับอยู่ที่บ้านด้วย และมีที่ดิน 1 แปลงในอ.โพธาราม โดยปลูกกล้วยไว้จำนวนมาก แต่เนื่องจากพื้นที่นั้นอยู่ห่างไกลจากบ้าน พอจะไปตัดกล้วยที่ปลูกไว้ ก็พบว่า ถูกโจรเข้ามาขโมยตัดไปก่อน จึงนั่งคิดว่ามีกล้วยจำนวนมากจะนำไปทำอะไรได้ นอกจากขายผลสด จึงได้ลองมาทำกล้วยทอดขาย ซึ่งลองผิดลองถูกมา จนกระทั่งเริ่มมีลูกค้ามากขึ้น กล้วยที่โจรเคยแอบมาขโมยตัด ก็จะถูกตนเองไปตัดมาทำกล้วยทอดก่อน เป็นการตัดกล้วยหนีโจรจึงเป็นที่มาของชื่อร้าน ซึ่งสูตรแป้งและวิธีในการทอดและรีดน้ำมันออกนั้นทำให้กล้วยทอดของที่ร้านนั้นอร่อย โดยเฉพาะกากของกล้วยทอดนั้นจะมีความกรอบข้ามคืนและไม่มีกลิ่นเหม็นหืนจากน้ำมัน สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพจะชอบมาก หากลูกค้าที่สนใจมาลองชิม สามารถมาซื้อได้ที่หน้าร้าน โดยมาตามจีพีเอส ชื่อของร้านคือ กล้วยทอดหนีโจรแต่หากไม่อยากมารอนานก็สามารถโทรมาสั่งไว้ได้ที่เบอร์โทร 093 5594264 093 5539236 ซึ่งลูกค้าอาจจะต้องมารอบ้างเพราะมีลูกค้าหน้าร้าน แต่รับรองว่าจะได้กินของอร่อยแน่นอน
ส่วนลูกค้าที่มารอคิวซื้อกล้วยทอดหนีโจร ก็บอกว่ามทุกครั้งที่ผ่านมาทางนี้ก็จะต้องแวะซื้อทุกครั้งแม้ว่าจะต้องมาเข้าคิวรอนาน ที่ชอบกินกล้วยทอดร้านนี้เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว กล้วยทอดก็จะไม่อมน้ำมัน มีความกรอบ และเห็นว่าทางร้านนั้นมีการเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้สำหรับทอดทุกวัน ทำให้กล้วยทอดไม่มีกลิ่นเหม็นน้ำมัน จึงชอบที่จะมาซื้อหรือบางครั้งก็ฝากเพื่อนๆมาซื้อเป็นประจำ
Share this content:
