วิรัตน์ รถเทลเลอร์บรรทุกรถเก่าขายเมียนมาไฟไหม้
รถบรรทุกรถยนต์ใช้แล้วเตรียมนำส่งขายเมียนมาเกิดเบรคล๊อคและยางแตก จนเกิดประกายไฟไหม้ เจ้าหน้าที่ระดมความช่วยเหลือก่อนไฟไหม้วอดทั้งคัน







เมื่อเวลา 20.00 น.วันนี้ (วันที่ 10 ธันวาคม 2568) เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือเนื่องจากเกิดไฟไหม้รถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่บริเวณถนนสายเลี่ยงเมือง-ปางหมู หลังรับแจ้งแล้วจึงประสานไปยังหน่วยกู้ภัยและรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน รุดเข้าไปให้การช่วยเหลือทันที
จุกเกิดเหตุเป็นถนนสายเลี่ยงเมืองเพื่อให้รถบรรทุกหนักจากถนนหลวงสาย 108 ผ่านไปยังถนนหลวงสาย 1095 ก็พบว่ารถคันที่เกิดเหตุมีควันพวยพุ่งออกมาจากล้อหลัง ระหว่างนั้นคนขับพยายามนำเอาถังดับเพลิงเคมีเข้าดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังรถยนต์ใช้แล้วจากต่างประเทศ ที่นำเข้ามาและเตรียมส่งขายไปยังประเทศเมียนมา ที่มีอยู่ทั้งหมด 8 คัน มูลค่าหลายล้านบาท แต่ขณะที่กำลังช่วยกันดับเพลิงและควันที่พวยพุ่งอยู่นั้นต้องใช้น้ำเข้าช่วยดับ เนื่องจากมีความร้อนสูงจากยางรถด้านในที่แตกและเบรกของชุดล้อหลังที่ล๊อคตัว จนเกิดความร้อนสูง ต่อมาทางรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนมาถึงจึงได้ทำการฉีดน้ำจนทำให้ประกายไฟและควันสงบลงได้ ทั้งหมดใช้เวลาราว 30 นาที
สำหรับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อบรรทุก 2 ชั้น ยี่ห้ออีซูสุ หมายเลขทะเบียน 70-6957 ตาก เป็นของบริษัท แม่สอดล้านนา โลจิสติกส์ ซึ่งคนขับแจ้งว่ากำลังบรรทุกรถใช้แล้วของญี่ปุ่นที่นำเข้ามาและเตรียมส่งออกไปยังประเทศเมียนมา ผ่านช่องทางของจุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องจากช่องทางที่อำเภอแม่สอดของจังหวัดตากยังคงปิดและห้ามการส่งออก ทางผู้ประกอบการจึงต้องมาขอส่งออกตามออเดอร์ที่ช่องทางของแม่ฮ่องสอน แต่ระหว่างที่ขับมาเป็นทางขึ้นและลงเขาสูงชัน จึงต้องใช้เบรกมาตลอด แต่ได้ยินเสียงระเบิดของยางจึงจอดลงมาดู ก็พบว่ามีไฟกำลังลุกไหม้และมีกลุ่มควันจำนวนมาก จึงต้องเร่งดับเพลิงในเบื้องต้น เพราะเกรงจะลุกลามไปยังรถทั้ง 8 คันที่บรรทุกมาด้วย
ในระหว่างที่เกิดเหตุอยู่นั้นก็ยังคงพบรถบรรทุกในลักษณะเดียวกัน ผ่านมาอีกหลายคัน โดยทราบว่ารถที่บรรทุกมาทั้งหมดต้องนำไปจอดรอพิธีการศุลกากรก่อนการส่งออกที่พื้นที่เอกชน ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนต่อไป
///////////////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน
Share this content:
