ข่าว.รมว.แรงงาน เดินหน้า 5 มาตรการต่อต้านการค้ามนุษย์ จับมือองค์การระหว่างประเทศ ปักธงแสดงจุดยืนที่สระแก้ว ก่อนขยายผลไปในจังหวัดอื่น
กระทรวงแรงงาน

และ หน่วยงานเครือข่าย เปิดกิจกรรม “KICK OFF สานพลังความร่วมมือเพื่อป้องกันการค้ามนุษย์และการละเมิดสิทธิมนุษยชน” ขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนสู่เศรษฐกิจไทยที่ยั่งยืน
(14 พ.ย.68) ที่โรงแรมเดอะเวโล โฮเต็ล แอนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ ปั๊มพ์ แทร็ค จังหวัดสระแก้ว นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดกิจกรรม “Kick Off สานพลังความร่วมมือเพื่อคุ้มครองสิทธิแรงงานและป้องกันการค้ามนุษย์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569” โดยมี นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นางพัชรี ศาลาศิลป์ ผู้แทนสหภาพยุโรป (EU) ผู้แทนรัฐบาลสวีเดน ผู้แทนองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย องค์กรภาคีเครือข่ายจังหวัดสระแก้ว ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์

นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ยังคงเป็นความท้าทายสำคัญของสังคมไทยและประชาคมโลก กระบวนการค้ามนุษย์ในปัจจุบันมีรูปแบบที่หลากหลาย ซับซ้อน และเชื่อมโยงกับระบบอาชญากรรมข้ามชาติ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับใช้แรงงาน การแสวงหาประโยชน์จากแรงงานข้ามชาติ การหลอกลวงไปทำงานในสภาพที่ไม่เป็นธรรม หรือรูปแบบใหม่ ๆ บนโลกออนไลน์ ล้วนส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิมนุษยชน และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านแรงงาน กระทรวงแรงงานตระหนักดีว่าการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ด้านแรงงานเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องดำเนินงานอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เรามีจุดยืนที่ชัดเจนว่า แรงงานทุกคน ไม่ว่าจะมีสัญชาติใดหรือทำงานในภาคส่วนใด ต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย และต้องไม่ตกเป็นเหยื่อของการแสวงหาประโยชน์

นางสาวตรีนุช กล่าวว่าต่ออีกว่า การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ไม่ใช่เพียงการบังคับใช้กฎหมาย แต่คือการปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ทำงานทุกคน ซึ่งเป็นเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของกระทรวงแรงงาน ในการป้องกัน ปราบปราม และพัฒนาระบบแรงงานของประเทศให้ปลอดภัย เป็นธรรม สอดคล้องกับมาตรฐานสากล เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่สังคมแรงงานที่เคารพสิทธิและคุณค่าของความเป็นมนุษย์อย่างแท้จริง การดำเนินการของทุกภาคส่วนในวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเครือข่ายแรงงาน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ช่วยขับเคลื่อนให้ผู้ใช้แรงงานในจังหวัดสระแก้ว และจะมีการขยายผลไปในจังหวัดอื่นๆต่อไป
จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ได้ร่วมกันปล่อยขบวน ขนส่งปลอดภัย ไปด้วยกัน ในโครงการขนส่งสีขาว เพื่อเป็นการตระหนักรู้และให้ความสำคัญในการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดสระแก้วและหน่วยงานภาคีเครือข่าย สำนักงานขนส่งทางบกร่วมโครงการ…….
……รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว …………..
Share this content:
