เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดลำปาง ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดลำปาง สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 1-2 ลำปาง สสจ.ลำปาง สสอ.เกาะคา และ สสอ.เมืองลำปาง ตำรวจ สภ.เกาะคา และ สภ.เมืองลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายดอกไม้เพลิงในเขต อ.เกาะคา และ อ.เมืองลำปาง จำนวน 4 ร้าน

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการในการจัดทำฉลากสินค้าให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ นอกจากนี้ได้กำชับให้ทางร้านค้า ทำการตรวจสอบสต็อกสินค้าหากพบว่าสินค้ารายการใดมีการค้างสต็อกไว้นานแล้ว ให้นำไปทำลายทิ้งเพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการลุกไหม้ขึ้นเองได้ ตลอดจนได้แจ้งเตือนร้านค้าไม่ให้จำหน่ายประทัด ดอกไม้ไฟ ให้กับเด็กและเยาวชนโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายและขอให้มีการจำหน่ายตามช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากในห้วงเวลาของงานเทศกาลดังกล่าว ประชาชนมักจะนิยมเล่นประทัด ดอกไม้เพลิง จุดโคมไฟ โคมลอยกันอย่างแพร่หลาย และที่ผ่านมาก็พบว่าได้เกิดเหตุระเบิด เพลิงไหม้ที่เกิดจากการเล่นดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เกิดการสูญเสียต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเหตุและลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น จ.ลำปางจึงได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสินค้าที่ควบคุมฉลาก ประเภทดอกไม้เพลิง ตามร้านค้าที่ผู้ประกอบการได้นำมาวางจำหน่าย ดังกล่าว.
วินัย/ลำปาง รายงาน.
Share this content:
