เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2558 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งพบโครงกระดูกมนุษย์ในอาคารปล่อยทิ้งร้างสูง 4 ชั้น บนชั้น 3 ซอยแจ้งวัฒนะ -ปากเกร็ด 43/1 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ ที่มีผู้นำโทรศัพท์ที่เก็บได้มาถ่ายรูปมีโครงกระดูกอยู่ ก่อนที่จะนำโทรศัพท์กลับไปมอบคืนให้เจ้าของ

ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นโครงกระดูกของเพศชาย ทราบชื่อต่อมา นายหล้า คำอินบุตร อายุ 55 ปี ชาว ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง สภาพเสื้อผ้าเปื่อย ศพแห้งกรัง และกระดูกผุทั้งตัว คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน ตรวจสอบที่นอนพบกระเป๋าสะพายสีดำ 1 ใบ และกระเป๋าเงินสีแดง 1 ใบ พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้เสียชีวิตตกอยู่ตามชื่อ-ที่อยู่ตามบัตประจำตัวประชาชนดังกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหนองหัวหงอก ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง ซึ่งเป็นบ้านที่ระบุผู้ตายเคยพักอาศัย พบว่าบ้านร้างถูกปิดไว้โดยสภาพบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สีแดง ทารั้วสีเขียว มีรถยนต์กระบะยี่ห้อ Toyota ไมตี้เอ๊กซ์ สีบรอนด์เงินจอดอยู่ในบ้าน จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวไม่มีคนอยู่มาเป็นปีแล้วโดยปิดไว้ทราบว่าเจ้าของบ้านนายคำได้เดินทางไปทำงานที่ จ.พระนครศรีอยุธยาและไม่ค่อยได้เจอกัน เดิมบ้านหลังดังกล่าวมีคนอาศัยอยู่ 3 คน คือนายคำ นางแก้ว และนายหล้า แต่หลังจากพ่อแม่เสียชีวิต จากพี่น้องทั้ง 3 คนก็แยกย้ายกันไปทำงานและนางแก้วแต่งงานมีครอบครัว

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหนองห้า ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง พบนางแก้วอายุ 57 ปี เปิดเผยว่า เดิมที่บ้าน อาศัยอยู่กัน 5 คน พ่อแม่ โดยนายคำ อายุ 59 ปี เป็นลูกชายคนโต ตนเองเป็นลูกคนกลางและนายหล้าผู้เสียชีวิตอายุ 55 ปี เป็นลูกชายคนสุดท้าย ต่อมาปี 2540 พ่อแม่ได้เสียชีวิต จึงแยกย้ายกันไปทำงานโดยนายคำ อาศัยอยู่ที่บ้านหลังเดิม ไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่และ จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนตนเองได้แต่งงานแยกมามีครอบครัวอาศัยอยู่บ้านสามีที่บ้านหนองห้า

ส่วนนายหล้าผู้เสียชีวิต หลังพ่อแม่เสียชีวิตไปอาศัยอยู่กับญาติ และไม่ค่อยอยู่กับบ้านเร่ร่อนไปหางานทำเรื่อยๆ จะมีโทรศัพท์คุยกัน และจะกลับมาบ้านบางปีในช่วงสงกรานต์ ต่อมาผู้เสียชีวิตได้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ก็เลยไม่ได้ติดต่อกัน เป็นเวลากว่า 20 ปีมาแล้ว แต่นายคำได้ติดต่อกับนายหล้าผู้ตายมาตลอดแล้วเนื่องจากมีเบอร์โทร.จนกระทั่งวันนี้ลูกสาวบอกเห็นข่าวทราบว่าคนชื่อนายหล้า ชาว จ.ลำปาง เสียชีวิตและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ติดต่อให้นายคำพี่ชาย ไปพบเพื่อให้ข้อมูล และตรวจ DNA ตามที่เป็นข่าวก็ตกใจเสียใจ ถึงแม้ไม่ได้เจอกันนานความเป็นพี่น้องก็ยังคิดถึงกันอยู่

“ส่วนสาเหตุยัง ยังไม่แน่ใจว่ามีโรคประจำตัวหรือเปล่า ทราบว่าไปทำงานเป็นยาม แต่ไม่รู้ว่าไปนอนพักที่ตึกนั้นได้อย่างไร โทรศัพท์ก็ไม่มี หรือว่าเอาไปขาย ไม่มีงาน เอาเงินมากินข้าว ซึ่งเรื่องคดีก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการ ส่วนตนเองอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทำพิธีฌาปนกิจศพให้เรียบร้อยแล้วจะนำกระดูก มาทำบุญที่บ้านตามประเพณีต่อไป ในขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการอย่างไร.”
วินัย/ลำปาง รายงาน
Share this content:
