ลำปาง-เกิดอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากเอ่อล้นเข้าท่วม บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร พื้นที่ อ.เถิน และ อ.สบปราบ





เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 8 ก.ย.2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักและ น้ำป่าไหลหลาก
ในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เถิน 1 ตำบล และอ.สบปราบ 1 ตำบล ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเอ่อล้นเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร และถนนในหมู่บ้านได้รับความเสียหาย อ.เถิน ต.แม่มอก บ้านสะพานหิน น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านพักอาศัย จำนวน 4 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตรบางส่วน
อ.สบปราบ ต.สมัย บ้านเด่นนภา น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านพักอาศัยจำนวน 13 หลังและกำแพงบ้านล้มเสียหาย จำนวน 2 หลัง และพื้นที่การเกษตรบางส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต
การดำเนินการและการให้ความช่วยเหลือ สำนักงาน ปภ.ลำปาง สาขาเถิน ร่วมกับ ทต.แม่มอก อบต.สมัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา อปพร. อาสาสมัคร มูลนิธิ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป ปัจจุบันสถานการณ์คเริ่มคลี่คลาย และหากไม่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องจะทำให้สถานการณ์เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติเนื่องจากเป็นน้ำไหลหลากผ่านเป็นลักษณะมาเร็ว ไปเร็ว ทำให้ไหลระบายไม่ทัน
ทางด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ แจ้งเตือนทุกอำเภอเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง เตรียมความพร้อม เครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องจักรกล ยุทโธปกรณ์ กำลังพลพร้อมให้ความช่วยเหลือทันที ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อได้รับการร้องขอ.
วินัย/ลำปาง รายงาน.Cr.ปภ.ลำปาง
Share this content:
