รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.หน้าด่านคลองลึก อรัญประเทศ ในการปรับเปลี่ยนเวลา








การปรับระยะเวลาเปิด-ปิดด่านพรมแดนไทยกัมพูชาทางด้านชายแดนจังหวัดสระแก้ว ไม่มีผลกระทบต่อเด็กนักเรียนกัมพูชากว่า 1 พันคนที่เดินทางช้ามชายแดนจากฝั่งไทยไปเรียนหนังสือในฝั่งกัมพูชา และจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาเรียนหนังสือในฝั่งไทยแต่อย่างใด ส่วนประชาชนทั่วไปก็ยังใช้ชีวิติปกติ
เมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ที่ 19 มิ.ย.68 ทันที่ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชาเปิดประตูเล็กบริเวณข้างสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา ที่อยู่บริเวณด้านหน้าด่านตรวจตนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรนานาชาติปอยเปต ประเทศกัมพูชา มีเด็กนักเรียนทั้งชายหญิงชาวกัมพูชาที่พักอาศัยอยู่ในตลาดโรงเกลือหลายร้อยคน เดินทางข้ามชายแดนไปเรียนหนังสือในฝั่งกัมพูชาอย่างเป็นปกติ ส่วนเด็กนักเรียนชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ในฝั่งกรุงปอยเปต ก็เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาเรียนหนังสือตามโรงเรียนต่างในฝั่งไทยตามปกติเช่นกัน โดยเด็กนักเรียนชาวกัมพูชาส่วนใหญ่บอกว่าไม่กังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของทั้งสองประเทศเท่าไร ตนเองมีหน้าที่เรียนหนังสือเท่านั้น หากเกิดปัญหาขึ้นพ่อแม่บอกให้เรียบกลับบ้านทันที
ต่อมาเวลา 08.00 น.เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ทำการเปิดประตูใหญ่สะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา มีบรรดาหนุ่มสาวฉทนา สปป.ลาวและเวียตนามเกือบ 1 พันคนเดินทางมารอแสตมป์พาสปอร์ตตามวงรอบหนังสือเดินทาง แต่ยังไม่สามารถเดินทางข้ามชายแดนได้ เนื่องจากต้องรอเจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชาเปิดประตูด่านพรมแดนในเวลาย 09.00 น. จึงทำให้ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก มีประชาชนทั้งสองประเทศและชาติต่างๆยืนเข้าแถวรอข้ามสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชาเป็นจำนวนมาก
จากนั้นเวลา 09.00 น.เจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดประตูด่านพรมแดน ซึ่งมีคนไทยและคนกัมพูชาจำนวนมาก เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาฝั่งประเทศไทยอย่างรีบเร่ง ที่น่าสังเกตุอย่างหนึ่งก็คือ วันนี้จะมีชาวกัมพูชาใช้รถ จยย.เดินทางเข้ามาฝั่งไทยมากกว่าทุกวัน เมื่อสอบถามชาวกัมพูชา ทราบว่าปัจจุบันนี้ชาวกัมพูชาที่เข้ามาประกอบอาชีพอยู่ในตลาดโรงเกลือต้องปรับตัวหัมมาใช้รถ จยย.มากขึ้นเพราะต้องรีบเร่งทำเวลาให้ทันปิดด่านพรมแดนในช่วงเย็น
ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าจากภาพบรรยากาศที่เห็นในวันนี้ ทำให้เห็นได้ว่าประชาชนทั้งสองประทศ ตลอดทั้งชาติต่างๆที่เดินทางผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ไม่มีความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองของทั้งสองประเทศแต่อย่างใด.
Share this content: