รองผู้ว่าฯระยองชวนชิมผลไม้ของดีระยองเพื่อช่วยเกษตรกรชาวสวนขายผลไม้ ชวนมาซื้อราคาถูกกว่าหน้าสวน ก่อนผลไม้จะหมดสิ้นเดือนนี้











รองผู้ว่าฯ ระยอง ถือโทรโข่งตะโกนชวนคนมาซื้อผลไม้ช่วยเกษตรกรชาวสวนเมืองระยอง ช่วงสุดท้ายของผลไม้จะหมดสิ้นเดือนนี้เท่านั้น ราคาถูกกว่าหน้าสวน ทุเรียนเหลือ กก.ละ 110 บาท มังคุดเหลือ กก.ละ 15 บาท
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. น.ส.สลารีวรรณ ทัพทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย น.ส.วรนุช สีแดง เกษตรจังหวัดระยอง นายคีรีวัฒน์ อ้นพร้อม ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องเกษตรกรชาวสวนผลไม้ของอำเภอเมืองระยอง ที่มาตั้งแผงขายผลไม้โดยตรงให้กับผู้บริโภคบริเวณสี่แยกเกาะกลอย ริมถนนบายพาสสาย 36 ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง โดยมีผลไม้คุณภาพทั้ง ทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ หมอนทอง ชะนี กระดุม และก้านยาว รวมทั้งยังมีเงาะ มังคุด ลองกอง กะท้อน จำนวนมาก โดย น.ส.สลารีวรรณ ทัพทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้ลงทุนถือโทรโข่งพูดประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยว และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อผลไม้ยกเข่ง เพื่อไปขายต่อได้ช่วยอุดหนุนซื้อผลไม้ช่วยเกษตรกรชาวสวนของจังหวัดระยอง ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงสุดท้ายของฤดูกาลที่ผลไม้จะออกสู่ตลาดในสิ้นเดือนนี้เท่านั้น พร้อมทั้งเคาะดูเลือกความสุกแก่ของทุเรียนให้กับนักท่องเที่ยวที่มาซื้อด้วยตนเอง ซึ่งผลไม้ที่มาวางจำหน่ายดังกล่าว เกษตรกรเจ้าของสวนเองที่นำมาให้กับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งราคาถูกพอๆ กับหน้าสวน หรือบางรายถูกกว่าหน้าสวนอีก โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองจากราคาหน้าสวน 130 บาท ราคาเพียง 110 บาท ขณะที่มังคุด ราคาท้องตลาด 30-50 บาท เหลือ 15 บาทเท่านั้น
ด้านนายสมบูรณ์ เพ็ชรฉกรรจ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนผลไม้อำเภอเมืองระยอง เปิดเผยว่า จุดจำหน่ายผลไม้ดังกล่าว เปิดมาหลายปีแล้ว ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากแขวงการทางหลวง ระยอง ซึ่งต่อไปยังไม่ทราบว่าบริเวณนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์เมื่อไหร่ เบื้องต้นได้หาพื้นที่สำรองไว้แล้ว และได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระยองแล้วด้วย เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการจัดซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว เพื่อเป็นจุดขายที่ถาวรต่อไป…..
สุรสิทธิ์ ทุมมานนท์ ระยอง รายงาน
Share this content: