ผู้ว่าประจวบติดตามเร่งรัดสร้างอ่างเก็บน้ำไทรทองคาดแล้วเสร็จปี 69 ป้องกันน้ำท่วมบางสะพาน









*
**วันที่ 15 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มอบหมายให้ นายประทีป บริบูรณ์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วย นายอภิวัฒน์ เลาหวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ นายธนวัฒน์ เรืองเดช หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสุวัฒน์ สมะตะ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการดำเนินงานก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง หมู่ 6 ตำบลทองมงคล อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับ ดร.รอยล จิตรดอน กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี นายสัญญา สุริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 14 เข้าชี้แจงแนวทางการดำเนินงานและความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำดังกล่าว มีผู้แทนนายอำเภอบางสะพาน พร้อมด้วยกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ**
**ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง พร้อมระบบส่งน้ำ เป็นหนึ่งในโครงการตามพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 รูปแบบการก่อสร้าง และระบบของคลองส่งน้ำก็จะคล้ายกับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองลอยตอนล่าง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยอ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง จะทำหน้าที่ตัดยอดน้ำในช่วงฤดูฝน ช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าสู่พื้นที่ชุมชนเมืองบางสะพาน และยังเป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้มากถึง 13.29 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถส่งน้ำช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 4,5 และ 10 ตำบลทองมงคล รวมไปถึงหมู่ที่ 10 ตำบลร่อนทอง ได้ใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรกว่า 481 ครัวเรือน มีพื้นที่ชลประทานเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 6,850 ไร่ โดยโครงการฯ มีแผนการก่อสร้าง 6 ปี (พ.ศ.2562–2567) ปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีคืบหน้าการก่อสร้างกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในปี 2569**
**นายสัญญา สุริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 14 เปิดเผยว่า โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านไทรทอง เป็นหนึ่งในโครงการบรรเทาอุทกภัยบางสะพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปี 2547 เพื่อป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนในอำเภอบางสะพาน โดยจะมี 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 บริเวณต้นน้ำจะสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 3 แห่ง ความจุโดยรวมประมาณ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ 2 บริเวณกลางน้ำจะเป็นการขุดขยายคลองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำในลักษณะการสร้างประตูระบายน้ำกลางคลอง ส่วนที่ 3 บริเวณปลายน้ำเพื่อเร่งรัดการระบายน้ำออกสู่ทะเลโดยเร็ว อ่างเก็บน้ำบ้านไทรทองได้ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 และจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ซึ่งมีความจุของตัวอ่างประมาณ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับในส่วนของความแข็งแรงของสันเขื่อน มีเทคนิคขั้นตอนการก่อสร้างตั้งแต่ฐานรากถึงสันเขื่อน จะมีการปรับปรุงฐานราก ถมดินแล้วบดอัดให้แน่น ตามรูปแบบที่กำหนด และมีการทดสอบความแน่น เพราะฉะนั้นประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุพังทลายเหมือนอ่างเก็บน้ำมรสวบ ซึ่งกรมชลประทานโดยสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 14 มีความตั้งใจ เอาใจใส่ ในการทำงานเพื่อให้การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแล้วเสร็จโดยเร็วตามแผน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และท้องที่ได้ใช้ประโยชน์โดยเร็ว**
//////////////////////////////
พิสิษฐ์รื่นเกษม ข่าว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร0643641644
Share this content: