ดร.เฉลิมชัย รมว.ทส. ลุยอนุมัติ “ป่าโซนซี” จ.เลย – นราธิวาส – นครศรีธรรมราช ย้ำชัด “คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน” พร้อมเร่งรัดลดขั้นตอน ยึดหลัก “ความล่าช้าคือความอยุติธรรม”

.
31 พ.ค. 68 ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินหน้าสานต่อนโยบาย “คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน” ล่าสุดได้อนุมัติให้กรมป่าไม้ดำเนินโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) และอนุญาตให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตจำแนกการใช้ประโยชน์ทรัพยากรและที่ดินป่าไม้ เขตพื้นที่ป่าเพื่อการอนุรักษ์เพิ่มเติม (Zone C) ใน 3 จังหวัด รวม 4 แห่ง โดยเชื่อมั่นว่าประชาชนจะได้รับประโยชน์และร่วมกันดูแลรักษาป่าอย่างยั่งยืน โดยการอนุมัติล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ใน จังหวัดเลย จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดนครศรีธรรมราช (2 แห่ง) ได้แก่
– จ.เลย: เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเขาแก้ว และป่าดงปกชม อ.ปากชม และ อ.เชียงคาน เนื้อที่ 13,650 ไร่ 3 งาน 50 ตร.วา
– จ.นราธิวาส: เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบูเก๊ตาเว แปลงที่ 1 อ.สุไหงปาดี เนื้อที่ 98 ไร่ 3 งาน 48 ตร.วา
– จ.นครศรีธรรมราช
o เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าปลายรา อ.ถ้ำพรรณรา เนื้อที่ 1,140 ไร่ 2 งาน 31 ตร.วา
o เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากะทูน และป่าปลายกะเบียด อ.พิปูน เนื้อที่ 1,331 ไร่ 3 งาน 27 ตร.วา
.
โดยพื้นที่ทั้งหมดที่ได้รับอนุญาตมีกำหนดระยะเวลา 30 ปี และผู้ได้รับอนุญาตจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขรวม 26 ข้ออย่างเคร่งครัด
.
ดร.เฉลิมชัย ได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะลดขั้นตอนและระยะเวลาในการพิจารณาอนุมัติการใช้พื้นที่ป่า โดยได้มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ใน 13 เขตทั่วประเทศ และ 10 สาขา เป็นผู้พิจารณาอนุมัติแทนอธิบดีกรมป่าไม้ รวมถึงการมอบอำนาจให้คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ (ที่มีปลัดกระทรวงเป็นประธาน) เป็นผู้อนุมัติคำขอของหน่วยงานราชการในพื้นที่ป่าโซนซี ซึ่งจะทำให้กระบวนการอนุมัติเร็วขึ้นถึง 2 เดือน โดยยึดหลัก “ความล่าช้า คือความอยุติธรรม” เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ได้รับความยุติธรรม ที่ผ่านมาการยื่นคำขอใช้ประโยชน์ที่ดินหลายแห่งต้องประสบปัญหาที่ค้างคาอยู่นับแสนคำขอ ดังนั้นในการอนุมัติดังกล่าวได้พิจารณาจากคำขอจากส่วนราชการที่ทำประโยชน์ให้กับท้องถิ่น ส่วนรวม และประชาชนเท่านั้น
.
ขณะเดียวกันได้มีการสำรวจสภาพพื้นที่ป่าไม้ โดยศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2567 พบว่าประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้รวมกว่า 101.7 ล้านไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 31.46 ของพื้นที่ประเทศ ซึ่ง ดร.เฉลิมชัย เชื่อมั่นว่าการอนุมัติพื้นที่ป่าโซนซีภายใต้เงื่อนไขที่รัดกุม ควบคู่ไปกับการที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาพื้นที่อย่างเคร่งครัด และเฝ้าระวังไฟป่า ถือเป็นเครื่องยืนยันว่าแนวทางนี้จะสามารถทำให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน และยังส่งเสริมเป้าหมายการเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศด้วย
ทีมข่าวจ.ประจวบฯ/กระทรวงทรัพยากรฯ
Share this content: