ลำปาง – ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ออกหมายเรียกแก๊งเงินกู้นอกระบบข่มขู่ทำร้ายลูกหนี้แล้ว และส.ส.ลำปาง เร่งช่วยเหลือ







เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2568 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางทิพา ปวีณาเสถียร หรือ ส.ส.ไก่ ส.ส.ลำปาง
เขต 1 พรรค ปชน.ได้ลงพื้นที่ ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร เมื่อวันที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการข่มขู่ ติดตามทวงหนี้รายวันของแก๊งค์เงินกู้นอกระบบ จนอยู่บ้านไม่ได้ ต้องหลบหนีไปอาศัยอยู่กับญาติที่ จ.ลำพูน ทิ้งให้พ่อกับแม่ที่พิการอยู่ในบ้านและให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงนำข้าว น้ำอาหารมาดูแลแทน
นางทิพา กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเองเป็น ส.ส.เมื่อทราบว่าประชาชนเดือดร้อนจึงประสานงานกับ ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงาน พม.เข้าไปช่วยเหลือไปรับผู้เสียหายจาก จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา กลับมาดูแลพ่อแม่เหมือนเดิม หากมีแห๊งค์เงินกู้นอกระบบมาข่มขู่ให้แจ้งตำรวจได้
จากการสอบถามป้าแต๋ว อายุ 56 ปี ชาว อ.ห้างฉัตร ผู้เสียหายทราบว่า อาศัยอยู่บ้านกับพ่อเป็นอัลไซเมอร์ และแม่ที่พิการทางขา ลูกสาวหาเงินเลี้ยงดู และกู้เงินนอกระบบใช้จ่ายจนมีหนี้สินเพิ่มไม่มีเงินจ่ายรายวันตั้งแต่เดือน ม.ค.2568 เป็นต้นมา ทำให้แก๊งค์เงินกู้ตามทวงตามมาข่มขู่จะทำร้าย ปาไม้ปาก้อนหินใส่บ้านและเอาสีสเปรย์มาฉีดประจานที่รั้วบ้าน ต้องหลบหนีไปอยู่บ้านญาติที่ จ.ลำพูน เมื่อเดือน ก.พ.2568 และปิดประตูรั้วบ้านไว้ ส่วนพ่อแม่ฝากเพื่อนบ้านและญาตินำข้าว ปลา อาหาร ไปแขวนไว้หน้าประตูบ้าน เลี้ยงดูแลแทน เพราะกลัวแก๊งค์เงินกู้ตามอาละวาดตามคำข่มขู่ จนกระทั่งมี ส.ส.ลำปาง เข้าช่วยเหลือดังกล่าว
นางทิพา กล่าวอีกว่า หลังเกิดหตุได้ประสานตำรวจและฝ่ายปกครองเข้ามาตรวจสอบ และจะมีการเรียกแก๊งเงินกู้นอกระบบมาพูดคุยเรื่องหนี้สิน ไม่ใช่ให้เบี้ยวหนี้ เป็นหนี้ก็ต้องจ่าย แต่ต้องอยู่บนความถูกต้อง ไม่ใช่ข่มขู่ ทำลายข้าวของลูกหนี้ บ้านเมืองมีกฎหมายคุ้มครองต้องหาทางออกร่วมกัน ส่วนแก๊งค์เงินกู้ที่ก็เหตุทางตำรวจรู้ตัวและที่อยู่แล้ว ได้สอบปากคำป้าแต๋วผู้เสียหาย เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานจับกุม
ล่าสุด พ.ต.อ.ประภาส อุบลศรี ผกก.สภ.ห้างฉัตร และตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ได้ลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยผู้เสียหาย และแจ้งว่า ได้ออกหมายเรียกกลุ่มแก๊งค์เงินกู้ที่ก่อเหตุดังกล่าวมาพบ พงส. สภ.ห้างฉัตรเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายแล้ว รวมทั้งตำรวจร่วมกันซ่อมแซมรั้วบ้าน และ นางทิพา ส.ส.ลำปาง ได้จ้างให้ช่างมาทาสีรั้วบ้านให้อยู่ในสภาพเดิมแล้ว
“อย่ามารังแกและสร้างความเดือดร้อนให้คนลำปาง
หากใครพบกลุ่มแก๊งค์เงินกู้ที่ก่อเหตุดังกล่าวแจ้งเบาะแสมาที่ ส.ส.ลำปาง ได้ ขอบคุณที่ช่วยกันสอดส่องดูแลความสงบ เรียบร้อยของบ้านเรา หากพบประจานลูกหนี้ให้อับอายโดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย พื้นที่ไหนที่บุคคลเหล่านี้สร้างความเดือดร้อน แนะนำ ให้ไปแจ้งความดำเนินคดีได้เลยช่วยกันสอดส่องดูแลลำปางบ้านเราให้เป็น “นครลำปางเมืองแห่งความสุข”ได้อย่างแท้จริง” นางทิพา กล่าว.
วินัย/ลำปาง รายงาน.Cr.ภาพ ส.ส.ไก่.
Share this content: